Ngành Thú Y

1. NGÀNH THÚ Y LÀ GÌ?

Ngành Thú y (tiếng Anh là Veterinary Medicine) là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn về thú y, khả năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chuẩn đoán và phòng trị bệnh cho chăn nuôi. Thú y góp phần chăm sóc, bảo vệ cho các vật nuôi bằng hiểu biết về luật, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi.

Thú cưng hiện nay đang là một trong những phần quan trọng trong cuộc sống của nhiều người. Việc chăm sóc sức khỏe cho chúng không phải là việc của các bác sĩ thông thường mà là của bác sĩ thú y – bác sĩ chỉ chuyên chăm sóc sức khỏe cho các em pet. Ngoài ra, các mô hình chăn nuôi động vật hiện nay cũng cần phải có sự tư vấn của các bác sĩ thú y trong việc phòng chống, điều trị bệnh tật để có thể đảm bảo năng suất trong chăn nuôi. Do vậy nên ngành Thú y có liên hệ rất chặt chẽ với ngành Chăn nuôi.

2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

  •  Đầu tiên, học viên sẽ được đào tạo ngoại ngữ, tin học để đáp ứng sự phát triển của xã hội. Sẽ có những chứng chỉ ngoại ngữ, tin học khi hoàn thành phần kiến thức cơ bản này. Bên cạnh đó còn những tín chỉ về thể chất, an ninh quốc phòng…
  •  Tiếp đến, học viên sẽ được tiếp thu kiến thức cơ bản về dược lý học, Luật Thú y, kỹ thuật chăn nuôi để áp dụng trong lĩnh vực phòng trị bệnh.
  •  Có kỹ năng trình bày, mô tả các bệnh thông thường của vật nuôi. Biết cách cách chẩn đoán và phòng trị các bệnh này.
  •  Vận dụng kiến thức cơ sở và chuyên môn đã học trong việc quản lý, phòng, trị bệnh cho vật nuôi.

3. KIẾN THỨC & KĨ NĂNG

Chương trình đào tạo ngành Thú y sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức để có thể:

  • Chẩn đoán bệnh và điều trị cho thú cưng, động vật chăn nuôi
  • Biết sử dụng các loại dược phẩm, vắc xin, hóa chất để phòng trị bệnh cho động vật
  • Biết xây dựng chương trình đảm bảo sức khỏe cho các vật nuôi trong các trang trại chăn nuôi
  • Nắm bắt được luật thú y và thị trường thuốc cho động vật
  • Hiểu biết thêm về lĩnh vực chăn nuôi

4. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Cùng với quá trình nâng cao dân trí, người dân ngày càng ưa chuộng nuôi thú cưng trong nhà. Cũng như con người, thú cưng rất dễ mắc bệnh. Những lúc như thế rất cần sự trợ giúp của những bác sĩ thú y trong gia đình. Để đảm bảo sức khỏe của vật nuôi và của cả gia đình.

Bên cạnh đó, cử nhân Thú Y còn đóng vai trò quan trọng trong các cơ sở nghiên cứu bệnh truyền nhiễm ở động vật, bệnh truyền từ động vật sang người. Xét nghiệm, nghiên cứu, phát hiện ra mầm bệnh và tìm giải pháp khắc phục. Công việc này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nguồn lây virus và phương thức lây truyền ở các dịch bệnh hiện nay.

Những trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm lớn cũng cần đến tay nghề chuyên môn của bác sĩ thú y để kiểm tra tình hình sức khỏe vật nuôi. Đưa ra các giải pháp khoa học nhằm phòng chống dịch bệnh và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Ngoài ra, ở các trạm kiểm lâm, vườn bách thú khu bảo tồn động vật quý hiếm… rất cần những chuyên gia có trình độ cao để bảo vệ sức khỏe cho động vật và ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng của những động vật đã có tên trong sách đỏ.

Với tầm quan trọng như trên, hiển nhiên ngành thú y đã trở thành một ngành “hot”. Những năm gần đây, theo báo cáo một số trường đại học, cao đẳng, trung cấp, lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng ngành Thú y cao hơn hẳn so với những năm về trước. Có thể đây là dấu hiệu khởi đầu cho nguồn nhân lực dồi dào trong ngành Thú y.

Messenger icon
Send message via your Messenger App